เยี่ยมบ้านนักเรียน

posted on 14 Jul 2010 19:11 by witch-magic

หายไปหลายวัน เพราะช่วงนี้เป็นเทศกาลออกเยี่ยมบ้านนักเรียน กิจกรรมที่ครูประจำชั้นถือปฏิบัติมันเป็นหน้าที่ที่จะต้องติดตาม ดูแล ความเป็นอยู่ ว่านักเรียนอยู่ดีอย่างไร มีอะไรที่จะให้ครูได้ช่วยเหลือปัญหาภายใต้พื้นฐานครอบครัว
โรงเรียน ขณะนี้ได้งบประมาณมาค่อนข้างเยอะ อาจเป็นหลาย ๆ โรงเรียน ได้รับงบจัดสรรโน้นนี่นั่น เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนของครู ลงสู่เด็ก  หลายอย่างที่คิดว่างบประมาณสามารถพัฒนาเด็กได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างเป็นปัญหาอยู่พอสมควร คือ สภาพแวดล้อม ความสุขพื้นฐานในชีวิต หากคนเราไม่มีความพร้อมในด้านความเป็นอยู่ ปัจจัยพื้นฐานแล้ว การกระทำสิ่งอื่น ๆ ให้บรรลุตามเป้าประสงค์มันก็ยากไปด้วย
เหตุที่ต้องพูดยื้ดยาว เพราะได้ไปพบกับนักเรียนที่บ้าน ภายนอกที่ครูได้พบ  เราพบกันเฉพาะที่โรงเรียน ดูพวกเราเหมือนพร้อมทุกอย่างเพราะเราดูแค่ภายนอก จนวันหนึ่งได้ไปพบกับสภาพความเป็นอยู่ของนักเรียน นักเรียนส่วนใหญ่ที่นี่ เกือบ 100% เป็นชนเผ่า(กระเหรี่ยง) ได้พื้นฐานชีวิต ต้องอพยพย้ายฐานถิ่นไปมาตามตะเข็บชายแดน ผู้ปกครองบางคนสื่อสารภาษาไทยไม่ได้เลย ต้องให้นักเรียนเป็นคนแปล ความจากครู
ฤดูนี้เป็นฤดูฝน บ้านที่ดูแทบไม่เป็นบ้าน แทบจะไม่คุ้มฝน ภายใต้บ้านหลังน้อยๆ มีสมาชิกอย่างหนาแน่น ครอบครัวบางครอบครัวมีลูกเกิน 5 คน เยอะไปหมด ซึ่งค่าครองชีพที่หาได้จากการรับจ้างทำไร่ ทำสวน รับจ้างทั่ว ๆ ไปแทบไม่พอกับการเลี้ยงดูลูก ยิ่งลูกต้องเรียน ทั้งหมด พ่อ แม่ สายตัวแทบขาด เห็นใจเขามาก


 

บางคนไม่มีบ้านอยู่ คือ ครูจำได้ว่าครั้งหนึ่ง เคยพานักเรียนคนนี้ไปส่งบ้าน เมื่อตอนเขาป่วย ซึ่งบ้านอยู่อีกที่หนึ่งแต่วันที่ครูไปเยี่ยมบ้าน กลับเป็นคนละหลัง ถามนักเรียน ได้ความว่า บ้านหลังนั้น เจ้าของบ้านเขามาขอคืนเพื่อไปทำร้านค้า ตัวนักเรียนเองก็เลยมาอาศัยอยู่ที่บ้านเพื่อน พร้อมกับน้องอีก 3 คน แล้วก็หลานอีก 1 รวมเจ้าของบ้านด้วย 3 คน เยอะไปหมด เลยสงสัยอีกว่า แล้วเราไม่มีที่ดินหรอ สร้างบ้านได้ไหม นักเรียนบอกว่า ที่ไม่มีแล้วเพราะเขาจับจองกันหมด ก็อาศัยเขาอยู่ไปก่อนจนกว่าจะเรียนจบ พอเรียนจบก็ลงไปทำงาน ถึงตอนนั่น ก็ต้องคิดกันใหม่ว่าจะทำไงต่อกับชีวิต
สิ่งที่พวกเขาขาดมาก คือ เสื้อผ้า รองเท้า ซึ่งเงินงบประมาณรายหัว ทางรัฐบาลก็จ่ายให้ตามโครงการเรียนฟรี 15 ปี แต่ก็ไม่เพียงพอหรอกนะค่ะ พี่น้องบ้านไหน อายุใกล้เคียงกันใช้วิธีสับเปลี่ยนวันกันไปโรงเรียนเพื่อจะให้มีรองเท้านักเรียนใส่ ถ้าจนใจ ครูสั่งห้ามขาดเรียน นักเรียนอีกคนต้องเดินเท้าเปล่ามาโรงเรียน
คือ สายตาของพวกเขานะค่ะ มันทำให้เรารู้สึกแย่ ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ถึงจะช่วยนักเรียนเรานี้ได้มากที่สุด ครั้นจะซื้อให้ทุกคน ก็ไม่สามารถที่จะทำได้ทุกคน สงสารอนาคตของชาติ 

หากมีความประสงค์จะร่วมบริจาคทรัพย์ เพื่อช่วยเหลือเด็กนักเรียนกลุ่มนี้ ท่านสามารถ โอนเงินเข้าบัญชีเงินบำรุงการศึกษาโรงเรียนอานันท์  เลขบัญชี 722-1-28284-6  ธนาคารกรุงไทย  สาขาหัวหิน 

ขอบคุณมากค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

confused smile

Wowww
พ่อฝนก็ไปเยี่ยมบ้านนักเรียนเหมือนกันค่ะ
อิอิ
แยกไม่ออกว่าคนไหนผู้ปกครอง คนไหนคุณครู
55555 (แซวเล่นเนาะ อิอิ) question

#1 By ღ。Nahmfonღ。 on 2010-07-27 22:34