เทศกาลเข้าพรรษา

posted on 27 Jul 2010 18:01 by witch-magic
ช่วงนี้เป็นวันหยุดยาวหลายวัน คนแห่งไปทำบุญ ไปเที่ยว ไปเยี่ยมญาติ ไปหลายๆๆไป กันเยอะแยะมากมายสังเกตได้จากรถลาที่วิ่งวันวุ่นบนท้องถนน ไหนใครว่าน้ำมันแพง ไม่จริงอะ เห็นรถเยอะตลอดเวลาวันหยุดยาวๆๆแบบนี้ไม่แม้แต่บนดอยเราก็เหมือนกัน
แต่ว่า  เราก็ไปเที่ยวมาเหมือนกัน ลงดอยไปทะเล เลยเก็บรูปมาฝาก เป็นทะเล ที่ประจวบคีรีขันธ์ นี่แหละค่ะ ไม่ได้ไปไหนไกลมากนัก


หยุดวันนี้เลยพาไปเที่ยว อุทยานเขาสามร้อยยอด ไม่ทราบว่าใครเคยมาบ้างหรือเปล่า  ก็ตามเคยนะค่ะถ่ายรูปกับป้าย จังหวะดีหน่อย รถไฟขบวนล่องใต้ไปบ้านน้องน้ำฝน ณ exteen ก็มาพอดี รูปเลยออกมาเหมาะเหม่งแบบนี้ค่ะถึงแล้วค่ะ อุทยานเขาสามร้อยยอด ตั้งอยู่ในเขตอำเภอกุยบุรี และอำเภอปราณบุรี ห่างจากหัวหินลงมาทางใต้ประมาณ 63 กม. ตามตำนานของเทือกเขาสามร้อยยอดเล่ากันว่า พื้นที่แถบนี้เคยเป็นทะเลมีเกาะใหญ่น้อยอยู่มากมาย ในสมัยนั้นมีขบวนเรือสำเภาจีนแล่นผ่านมา และประสบกับลมพายุมรสุมจนเรืออับปางคนบนเรือที่รอดชีวิตได้ไปอาศัยอยู่ตามเกาะต่าง ๆ จำนวน 300 คน จึงเรียกว่า "เกาะสามร้อยรอด" ต่อมาเพี้ยนเป็น "เขาสามร้อยยอด" จนทุกวันนี้ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 98 ตรกม. หรือ 61,300 ไร่ ลักษณะภูมิ ประเทศประกอบด้วยภูเขาหินปูนสลับซับซ้อน มีที่ราบน้ำท่วมถึงอยู่ริมชายฝั่งทะเล เป็นที่อาศัยของนกนานาชนิด ซึ่งมีมากในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2509 และเป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งทะเลแห่งแรกของประเทศไทย  สถานที่ท่องเที่ยวก็จะมีเยอะ
อย่างเช่น  จุดชมวิวเขาแดง(วันหลังจะพาไปเที่ยวละกัน)  บึงบัวทุ่งสามร้อยยอด(คงพอจะจำกันได้นะค่ะเพราะเคยพาไปเที่ยวมาแล้ว) ถ้ำพระยานคร(อันนี้ก็พาไปแล้วเหมือนกัน) ถ้ำไทร  หาดสามพระยา ซึ่งวันนี้ เราจะพาไป
สองที่นี่ก่อนนะค่ะ
 


นี่คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ของอุทยานเขาสามร้อยยอดขึ้นมาบนจุดชมวิวแบบนี้สบายตา และสดชื่นมาก ลมพัดเย็นสบาย แถมยังได้ส่องกล้องส่องทางไกล ดู ข้างแว่น ได้อีกด้วยนะชมวิวกันจุใจ ได้เวลาออกเดินทางต่อ ตอนนี้เราจะไป หาดสามพระยา กันค่ะ

ระหว่างทาง ก็จะมีนากุ้งให้เห็นหนาตามาก ตามด้วย นกน้ำ นา ๆ ชนิด ใครที่ชอบดูนก เชิญเลยค่ะ ถึงแล้ว หาดสามพระยา เงียบมาก ทั้ง ๆ ที่เป็นวันหยุด นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ ส่วนใหญ่จะชอบความเงียบสงบซะมากกว่า มากลางเต้นท์ นอนหลับ เงียบ ๆ ชมวิว ทะเล รับลม สบายมากๆๆ ค่ะ ภาพนี้ตั้งใจทำให้เป็นแบบนี้ เพราะกล้องไม่สามารถถ่ายภาพแบบพานอราม่าได้ เลยทำได้แค่นี้ อยากทำให้มันสนิท แต่ไม่ได้อะสุดท้าย บรรยากาศ ริมทะเล ที่หมู่บ้านถ้ำไทร ค่ะ แค่ผ่านหุบเขาเข้ามาก็ประหลาดใจ แทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีบ้านคนอยู่ตรงนี้ด้วย  ที่ถ้ำไทร จะมีข้างแว่น ให้ได้ชม เยอะพอสมควร แต่ จขบ. ไม่สามารถ ที่จะเดินไหว เลยจบแค่หาดริมทะเล ถ้ำไทร

ซึ่งคราวหน้าในวันหยุดยาว จะหาบรรยากาศ พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ มาฝากอีกนะค่ะ (ถ้าไปได้เที่ยว)
วันนี้ ก็ขอให้ทุกคนอิ่มบุญ อิ่มใจ กับวันหยุดยาว เตรียมตัวให้พร้อมกับวันทำงานอีกครั้ง สวัสดีค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

สนุกไหมค่ะ
จารวีเคยไปมาแล้วครั้งหนึ่ง
เดินทางเหนื่อยมาก
แต่พอถึงแล้วก้หายเหนื่อยเลย
เพราะว่าสวยมากค่ะ

#2 By จารวี (125.27.248.30) on 2010-08-01 14:41

confused smile

ไปเที่ยวไม่ชวนน้อง อิอิ
อยากไปเที่ยวประจวบบ่างจัง
question

#1 By ღ。Nahmfonღ。 on 2010-07-27 22:39